Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Triệu chứng bệnh hen suyễn là gì?

Những ai bị hen suyễn mới có thể hiểu hết được sự sợ hãi, stress và sự khó chịu của những cơn hen suyễn mang lại. Các cơn hen suyễn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với rất ít triệu chứng báo trước. Dưới đây là một số triệu chứng chính của bệnh:

Triệu chứng bệnh hen suyễn là gì? 1Hen suyễn bao gồm một số triệu chứng như khò khè, ho , nặng ngực …

  • Khò khè: Một đặc điểm dễ nhận thấy của người bị hen suyễn đó là thở khò khè, cảm giác như có tiếng rít trong hơi thở.
  • Ho: Ho ở người bị hen suyễn có thể kéo dài và thường hay xảy ra. Ho cũng là dấu hiệu nặng của cơn suyễn ban đêm. Tuy nhiên, ho cũng rất dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh khác như hen phế quản, viêm họng thậm chí là ho lao.
  • Nặng ngực: Người bệnh hen suyễn còn kèm theo cảm giác nặng ngực, cảm giác giống như lồng ngực bị bóp chặt.
  • Khó thở: Hầu hết các bệnh nhân đều có cảm giác thở thấy khó khăn, đặc biệt là lúc thở ra.

2 cơ chế chính dẫn đến cơn hen suyễn bao gồm:

  • Cơn co thắt đường dẫn khí: Các cơ quanh đường dẫn khí siết chặt hay thắt chặt lại với nhau, sự co thắt này còn được gọi là “co thắt phế quản”và có thể gây cản trở không cho không khí được hít vào hay thở ra tại phổi.
  • Viêm đường dẫn khí: Tình trạng viêm đường dẫn khí làm cho đường dẫn khí sưng nhiều hơn và kích ứng khi bắt đầu có hen suyễn. Viêm có thể làm giảm lượng không khí mà bạn có thể hít vào hay thở ra. Trong một số trường hợp, các tuyến nhầy trên đường dẫn khí tiết quá nhiều chất nhầy đặc và hệ quả là làm tắc nghẽn đường dẫn khí khiến cho người bệnh có cảm giác ngạt thở mặc dù có thể lúc đó họ đang ở nơi đầy không khí.

Theo thống kê, gần một nửa số người mắc hen suyễn phát bệnh trong độ tuổi trưởng thành. Việc nhận biết rõ các triệu chứng để điều trị kịp thời là việc làm hết sức cần thiết. Vì vậy, khi thấy có những dấu hiệu lạ nghi ngờ là dấu hiệu của bệnh hen suyễn, bạn nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn làm rõ nguyên nhân và có hướng điều trị sớm.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN