Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Phòng bệnh hen ở người cao tuổi vào mùa lạnh

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen ở người cao tuổi. Có người bị hen từ bé, qua nhiều năm tháng bệnh hen đã biến mất nhưng rồi khi về già tuổi cao sức yếu bệnh lại tái phát. Cũng có một số trường hợp người cao tuổi chưa hề bị hen một lần nào trong đời nhưng khi về già lại thấy xuất hiện những cơn hen cấp tính. Hen có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường phổ biến và khó điều trị hơn ở người già. Để phòng ngừa bệnh hen cho người cao tuổi, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau: Phòng bệnh hen ở người cao tuổi vào mùa lạnh 1

Phòng ngừa bệnh hen cho người cao tuổi

Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Thời tiết thay đổi hoặc trời đột nhiên trở lạnh là điều kiện thuận lợi cho cơn hen tái phát. Vậy nên trước khi ra đường, người cao tuổi nên được mặc ấm, tắm nước nóng và tránh tắm trong thời gian dài. Trước khi tắm hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn, bít tất sạch, và nên có khăn khô dùng để lau người khi tắm. Nếu như người cao tuổi không tự chuẩn bị được thì người nhà hoặc người giúp việc nên hỗ trợ giúp.

Không nên ra ngoài trời sớm vào mùa lạnh. Một số cụ có thói quen tập thể dục buổi sáng sớm hoặc đi bộ. Thế nhưng vào những ngày thời tiết quá lạnh, các cụ nên tập thể dục ngay tại nhà, có thể áp dụng một số bài tập vận động cơ thể vừa thoải mái vừa tránh bị lạnh là nguy cơ cho các cơn hen khởi phát.  Cần mặc ấm từ đầu tới chân (bao gồm cả  mũ, áo, quần, tất và khăn quàng cổ, găng tay…).

Trong phòng ngủ của người cao tuổi cần đảm bảo là kín gió, tránh bị gió lùa. Nếu có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào thì nên hạn chế và tiến tới bỏ hẳn trước hết vì sức khỏe của bản thân và sau đó là lợi ích của thành viên khác trong gia đình đặc biệt là con trẻ.

Còn nữa, người cao tuổi không nên nuôi một số con vật trong nhà mà nghi ngờ là do chúng mà bệnh hen khởi phát. Nếu có nuôi thì các cụ nên dành cho chúng một không gian riêng cách xa một chút so  với nơi ở của các cụ. Ngoài ra, chăn, đệm, vỏ gối nơi ngủ của các cụ cũng nên được vệ sinh hàng tuần tránh nấm mốc phát triển. Nếu có điều kiện nên hút ẩm hàng tuần trong các phòng, nhất là phòng ngủ để hạn chế môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển đặc biệt là các loại nấm mốc. Gián có thể là tác nhân gây bệnh hen hoặc có khả năng làm tác nhân gieo rắc một số bệnh truyền nhiễm, có thể diệt gián bằng các hình thức dân gian, hoặc hóa chất để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

Ngoài các vấn đề đã nêu ở trên, để phòng ngừa bệnh hen, người cao tuổi cũng cần tập thể dục, vận động thân thể, ăn uống điều độ để nâng cao sức khoẻ chống chọi với mọi loại bệnh tật. Cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ và luôn có đủ các loại thuốc điều trị và phòng hen mà bác sĩ khám bệnh kê đơn, hướng dẫn sử dụng. Điều trị hen có hiệu quả trước hết phải biết phòng hen thật tốt.

Omron-yte.com.vn (Tổng hợp)

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN