Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu Harvard chỉ ra rằng kết quả này có thể tác động đáng kể đến sức khỏe cộng đồng vì đột quỵ là một nguyên nhân hàng đâu gây tử vong và tàn phế vĩnh viễn.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ 1

Các tác giả đã phân tích 28 nghiên cứu trước đó với gần 318.000 người và 8.478 trường hợp đột quỵ. Họ thấy rằng trầm cảm có liên quan, làm tăng 45% nguy cơ đột quỵ và 55% nguy cơ đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association số ra ngày 21/9, cũng cho thấy trầm cảm làm tăng 25% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ (do ngăn chặn việc cung cấp máu lên não).

Các nhà nghiên cứu đưa ra một số lý giải về mối liên quan giữa trầm cảm và đột quỵ bao gồm:
– Bị viêm hệ thận kinh-nội tiết và hệ miễn dịch.
– Có các thói quen không tốt cho sức khỏe như hút thuốc lá, lười vận động, không dùng thuốc hoặc chế độ ăn không lành mạnh.
– Bị các bệnh khác cũng là yếu tố nguy cơ đối với đột quỵ, tiểu đường và cao huyết áp.

An Pan, tác giả nghiên cứu thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard và các cộng sự giải thích trên thông cáo của tạp chí rằng: “Phân tích gộp cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng trầm cảm là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây đột quỵ. Vì tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm và đột quỵ trong dân cư là cao nên mối liên quan được thấy giữa trầm cảm và đột quỵ có ý nghĩa quan trọng về lâm sàng và sức khỏe cộng đồng.”

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng cần có thêm các nghiên cứu khác để tìm hiểu tại sao trầm cảm lại làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Anh Khôi
Theo HealthDay

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN