Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Rượu và béo phì – Thủ phạm gây đột tử do tim

Mặc dù hầu hết các trường hợp đột tử do tim là do bệnh động mạch vành song một nghiên cứu mới đây cho thấy béo phì và lạm dụng đồ uống có cồn là những nguyên nhân hàng đầu gây đột tử do tim không phải do bệnh động mạch vành.

Rượu và béo phì - Thủ phạm gây đột tử do tim 1

Các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu khám nghiệm tử thi của gần 2.700 người ở Phần Lan bị đột tử do tim trong khoảng từ năm 1998 đến 2007, kết hợp với hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và bảng hỏi được hoàn thành bởi những người thân.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Oulu phát biểu trong thông cáo của tạp chí rằng bệnh động mạch vành được cho là nguyên nhân gây tử vong ở 78% số trường hợp, trong khi các nguyên nhân không liên quan với bệnh động mạch vành được phát hiện ở khoảng 22% số trường hợp.

Trong số các trường hợp tử vong không liên quan với bệnh động mạch vành, nguyên nhân tử vong hay gặp nhất ở những người dưới 40 tuổi là xơ hóa cơ tim (28,3%). Sử dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân hay gặp nhất ở những người từ 40 – 59 tuổi (chiếm khoảng 26%) và béo phì là nguyên nhân hay gặp nhất ở những người trên 60 tuổi (chiếm khoảng 23%).

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí HeartRhythm số ra ngày 3/10.

Thanh Mai
Theo HealthDay

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN