Tôi bị tăng huyết áp, số đo thường là 180/90mmHg. Tôi nghe nói có thể hạn chế tăng huyết áp nhờ cách ăn uống. Vậy ngoài việc dùng thuốc, tôi nên ăn uống như thế nào để hạn chế bệnh?
Nguyễn Văn Kiên (Quảng Ninh)
Có nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp, trong đó thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân quan trọng. Chẳng hạn người có thói quen ăn mặn, nghiện rượu, bia, thuốc lá thì chắc chắn làm cho bệnh tăng huyết áp nặng lên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ăn 6g muối/ngày đối với người lớn là giới hạn hợp lý để phòng tăng huyết áp. Ăn các thức ăn chứa nhiều canxi như sữa có tác dụng làm giảm huyết áp.
Các thức ăn chứa nhiều kali như khoai củ, đậu đỗ và các loại rau quả có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy muốn phòng chống bệnh tăng huyết áp cần thực hiện một chế độ ăn hạn chế muối, giảm năng lượng, tránh rượu bia, kết hợp với việc ăn thực phẩm giàu canxi, kali, vitamin C, thay thế các chất béo của thịt bằng cá, có thể hạn chế tăng huyết áp và giúp giảm bớt sử dụng các thuốc hạ huyết áp.
BS.Thu Hà