Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim

Nghiên cứu trên hơn 4 triệu người, trong đó có hơn 18.000 người bị RA, ở Đan Mạch, được theo dõi trung bình 5 năm, những người bị viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis – RA) có nguy cơ cao bị một rối loạn nhịp tim được gọi là rung nhĩ.

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim 1

Trong thời gian đó, những người bị RA tăng nguy cơ rung nhĩ lên gần 40% so với những người dân nói chung. Điều đó giải thích cho cứ 1 trường hợp mới bị rung nhĩ trong số 12 bệnh nhân RA được theo dõi trong 10 năm sau chẩn đoán.

Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 8/3 trên BMJ thì trong số những bệnh nhân RA, phụ nữ có nguy cơ bị rung nhĩ cao hơn một chút so với nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người bị RA có nguy cơ đột quỵ cao hơn 30% so với người dân nói chung.

Các nghiên cứu trước đây thấy có mối liên quan giữa RA với tăng nguy cơ bị cơn đau tim, suy tim và đột quỵ. Nghiên cứu này thấy rằng RA cũng liên quan với tăng nguy cơ bị rung nhĩ, chứng bệnh liên quan với nguy cơ lâu dài suy tim, đột quỵ và tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Gentofte Đại học Copenhagen cho biết: hướng dẫn mới khuyên bệnh nhân RA nên sàng lọc hàng năm các yếu tố nguy cơ tim mạch và bao gồm cả rung nhĩ.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận xét rằng vì viêm đóng một vai trò trong sự phát triển rung nhĩ và đột quỵ, kiểm soát viêm là quan trọng đối với những người bị RA không chỉ để giảm các triệu chứng khớp mà còn giảm nhu cầu sử dụng các thuốc có thể tác động bất lợi lên sức khỏe tim.

Hoa Hồng.CHITI

Healthday

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN