Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Bệnh viêm mũi – họng cấp tính những điều cần biết

Viêm mũi – họng cấp tính là hiện tượng lỗ mũi và họng bị viêm nhiễm vì vi-rút, thường gặp ở trẻ em. Thường khỏi trong vòng 8 – 10 ngày, nhưng dễ lây sang những người xung quanh trong gia đình, lớp học. Đối với trẻ sơ sinh, người già, chứng bệnh này có thtể chuyển sang những chứng nặng hơn như viêm tai, viêm xoang, viêm họng, sưng họng tới mức nghẹt thở, viêm phổi, v.v…

Bệnh viêm mũi - họng cấp tính những điều cần biết 1

Bệnh viêm mũi họng cấp thường gặp ở trẻ nhỏ

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh từ 2 – 6 ngày, sau đó người bệnh bị sổ mũi và đau họng.

Họng bị đỏ, rát gây nuốt khó. Bệnh nhân có thể còn bị sốt, nhức đầu, chóng mặt.

Cần phải làm gì?

Để bệnh nhân nằm nghỉ, tránh nơi lạnh, gió. Cho uống nước nóng (trà, sữa), xông hơi cho thông mũi (có thể dùng loại băng đặc biệt dính vào sống mũi), uống thuốc chống tụ huyết. Trường hợp khó thở, ho từng cơn kéo dài, sốt cao, nhức đầu nhiều cần đưa tới bác sĩ, nhất là đối với trẻ sơ sinh và người già.

Chẩn đoán và điều trị

Khi khám, bác sĩ sẽ chú ý tới các triệu chứng bệnh để xác định bệnh và tìm hiểu xem bệnh có những biến chứng như viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phổi… không, để quyết định việc giữ bệnh nhân ở lại bệnh viện và cho uống thuốc kháng sinh. Những trường hợp khó thở và thở có tiếng rít đều là nặng. Để tránh lây bệnh sang những người xung quanh trong gia đình hoặc lớp học, bác sĩ yêu cầu người bệnh phải giữ gìn vệ sinh như rửa tay, che miệng khi ho và nếu cần phải ở cách ly.

Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
  • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
  • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
  • Xông mũi họng hiệu quả.
  • Bộ lọc có thể thay thế
  • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN