Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chia sẻ của cô Đăng Thiên Thanh

Má tôi năm nay đã gần chín mươi rồi. Bởi tuổi cao nên sức yếu chứ ngoài ra Má tôi không bị chứng bịnh nào khác nữa. Má còn minh mẫn sáng suốt lắm, người vẫn tự đi đứng và sinh hoạt cá nhân bình thường không cần con cháu phải trợ giúp. Má tôi là giáo viên hưu trí, Má có tiêu chuẩn khám bịnh miển phí theo định kỳ nên cứ đến ngày mồng năm hàng tháng Má tôi đến trung tâm Bảo Vệ Sức Khỏe để kiểm tra sức khỏe của Má. Ở đó bác sĩ có đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe và phát thuốc bổ cho Má tôi. Vào tháng trước nhân ngày sinh nhật của Má, con trai tôi mua tặng cho bà chiếc máy đo huyết áp nhãn hiệu OMRON HEM-7130.

Con tôi dặn dò: _ Người lớn tuổi, sức khỏe không ổn định nên cần có máy đo huyết áp sẵn trong nhà sẽ yên tâm hơn. Mẹ để máy trong phòng ngủ, gần chỗ nằm của Ngoại và mỗi sáng nên kiểm tra huyết áp cho Ngoại. Con tôi rất cẩn thận, nó đã đọc cho tôi nghe và giải thích cho tôi hiểu những điều cần lưu ý về cách sử dụng máy trong bảng hướng dẫn kèm theo của máy. Khi sử dụng máy phải ngồi ngay thẳng, thoải mái, hai chân đặt trên nền gạch phẳng, cánh tay đặt trên bàn cho vòng bít ngang với tầm tim. Quấn vòng bít sát da bắp tay, trên khủy tay 2cm. Trước khi bắt đầu đo phải hít thở sâu năm, sáu lần. Không nói chuyện trong khi đo. Tất cả những lời dặn trên đều nằm trong bảng hướng dẫn trong phần 1, phần 2(B1, B2, B3, B4, B5 và B6}

Con tôi đi làm xa nên nhà chỉ còn mình Má với tôi. Cả Má và tôi đều không còn trẻ nữa nên hàng ngày tôi cũng quan tâm trong việc ăn uống, cũng kiêng hem theo chế độ ăn uống của người già. Hạn chế ăn mặn, ngọt, tránh ăn chất béo, nếu cần thì dùng dầu thực vật thay mỡ động vật. Ngủ nghỉ đúng giờ, ngủ đủ giấc, không thức khuya. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục mỗi ngày. Sống lạc quan, thoải mái tránh lo âu buồn phiền và nhất là không để bị kích động. Nhờ thế mà huyết áp của hai Má con tôi chỉ xê dịch trong khoảng từ 120/80 đến 130/85.

Bệnh cao huyết áp là bệnh “tim mạch” gây ra tai biến não, đột quỵ, tử vong cao. Chế độ ăn uống không hợp lý, vận động cơ thể thiếu thường xuyên, đều đặn, hút thuốc, uống rượu là nguyên nhân gây ra mạch máu không thông suốt, bị huyết khối làm cho huyết áp tăng cao dể bị tai biến não, nguy hiểm hơn là bị đột quỵ, tử vong nhanh. Tùy theo tình hình sức khỏe từng người mà đo huyết áp theo đúng giờ hàng ngày hoặc hàng tuần để có biện pháp diều chỉnh sinh hoạt cuộc sống của mình, đề phòng căn binh nguy hiểm TIM MẠCH.

Xem chi tiết tại Fanpage Omron Healthcare  https://goo.gl/asnWjN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN