Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chủ đề 1: Chia sẻ của mẹ Thái Thùy Dương sử dụng nhiệt kế MC-272 khi con sốt

Là một phụ nữ đã và đang làm mẹ, tôi luôn tự hào vì mang trong mình thiên chức cao cả đó, dù biết hành trình làm mẹ không phải trải toàn hoa hồng. Những ai đã và đang làm mẹ chắc chắc cũng có chung những xúc cảm với tôi. Con ốm, con đau hay khi con hư không nghe lời đều đòi hỏi người mẹ luôn phải thật sáng suốt. Và tôi sau 5 năm làm mẹ cũng đã rút ra được rất nhiều điều.

Hôm nay xin chia sẻ cùng các mẹ những vấn đề xung quanh và cách chăm sóc khi con bị sốt nhé! Đầu tiên chúng ta, tôi và bạn phải hiểu rằng khi bé bị sốt là khi ấy bé có thể đang mọc răng hoặc trong cơ thể bé đang có tình trạng viêm. Viêm nhiễm này có thể do vi khuẩn hay virut với chung biểu hiện đầu tiên là sốt. Tuy nhiên dù sốt do vi khuẩn hay siêu vi thì bé cũng có chung biểu hiện đó là: thân nhiệt tăng (trên 37,5°C dao động trong khoảng từ 37,5°C đến 40°C độ tùy theo mức độ sốt), môi khô, lưỡi bẩn. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy môi bé rất đỏ, môi khô và niêm mạc lưỡi có những cặn trắng bờ lên. Ngoài ra thì bé sẽ rất khát nước và đòi uống nhiều hơn bình thường. Đó là do bé bị mất nước, mất muối nên cần phải bù lại lượng nước đã bị mất đi. Nếu bé nhỏ thì sẽ có biểu hiện quấy khóc và ngủ không yên giấc. Còn bé lớn thì khả năng chịu đựng tốt hơn nên có khi vẫn chơi bình thường mà nếu mẹ lơ là sẽ không để ý thấy dẫn đến việc bé bị sốt cao. Người ta nói mẹ là bác sỹ của con quả thực không sai. Vì luôn cận kề con mỗi lúc nên mọi thay đổi cơ thể con tôi phát hiện ra dù rất sớm. Đó là lý do tại sao nhiều khi thấy người con có biểu hiện nóng lên, tôi thì bảo rằng con bị sốt rồi, còn chồng tôi lại bảo không phải, chỉ là do mẹ nhạy cảm thôi. Cùng là cơ thể con mà mẹ thấy con nóng lên, còn bố lại không thấy điều đó. Tôi thì luôn tin tưởng vào giác quan của mình nhất là trong việc chăm con.

Chủ đề 1: Chia sẻ của mẹ Thái Thùy Dương sử dụng nhiệt kế MC-272 khi con sốt 1

(Kinh nghiệm của me Thái Thùy Dương sử dụng nhiệt kế điện tử Omron MC-272 khi con sốt)

Và những khi ấy để giải quyết tranh cãi rằng con có đang bị sốt không, tôi luôn nhờ đến sự trợ giúp của nhiệt kế điện tử Omron MC-272 . Và các mẹ nhớ nhé, đừng bao giờ chỉ dùng tay để sờ trán bé mà chẩn đoán bé có đang sốt hay không. Mà hãy sử dụng nhiệt kế để cho kết quả chính xác nhất. Vì cảm quan nhiều khi sẽ cho kết quả không chính xác. Thực tế đã có lần tôi sờ thấy trán con rất nóng, nhưng đo nhiệt kế lại chỉ ở mức sốt nhẹ 37,8°C. Nhưng lại có những lúc trán bé không nóng lắm mà tôi chủ quan, đến khi người con run lên thì tôi mới hốt hoảng lấy nhiệt kế thì ôi thôi, thân nhiệt con đang ở mức 39,7°C. Thật là được phen hú vía. Kể từ đó tôi luôn dùng nhiệt kế để cho kết quả chính xác nhất. Khi đã có kết quả chính xác rồi thì tôi sẽ có những cách xử lý phù hợp nhất cho tình trạng sốt của con. Tôi cũng đã tìm hiểu và áp dụng thấy rất hiệu quả. Nếu con sốt nhẹ, khoảng 37,5 đến dưới 38,5 thì tôi chỉ lau mình cho bé bằng nước ấm, lau nhiều nhất là vùng nách, hai bẹn, hoặc lấy khăn ấm chườm vào vùng đó. Và tuyệt nhiên không được dùng nước lạnh hay nước đá để lau hay chườm sẽ gây tác dụng ngược lại. Cho con uống nước theo nhu cầu của con, nghĩa là cho uống bất kỳ khi nào con đòi uống. Nới rộng quần áo, cho con nằm chỗ thoáng mát, tránh gió lùa. Cứ như vậy khoảng 15 phút thì lau người lại một lần và cho uống nước theo nhu cầu của con. Khoảng 30 phút sau bắt đầu thấy thân nhiệt giảm đi trông thấy. Dùng nhiệt kế thấy mức nhiệt đã hạ và môi không còn đỏ nhiều nữa. Thấy có hiệu quả thì cứ thế mà áp dụng tiếp thôi. Còn nếu bé sốt từ 38,5°C trở lên là tôi luôn cho con dùng thuốc hạ sốt theo đúng chỉ định của bác sỹ. Loại thuốc tôi luôn tin dùng là Paracetamol với hàm lượng 15mg/kg cân nặng của con. Cứ thể tôi nhân lên và cho uống theo đúng hướng dẫn.

Sau khi uống thuốc chỉ khoảng 1 tiếng là con hạ sốt liền. Đặc biệt đây là loại thuốc rất an toàn cho bé, có thể dùng ngay cả khi bé sốt do sốt xuất huyết. Nên nếu bạn chưa rõ nguyên nhân vì sao bé sốt thì vẫn có thể dùng được loại thuốc này. Trong thời gian con sốt, con không muốn ăn gì (kể cả người lớn còn vậy, huống gì là bé). Hiểu được điều đó, khi con sốt mình luôn cho con chế độ ăn lỏng, nhưng đủ dinh dưỡng. Có thể là cháo, hay súp, nhưng luôn đủ 4 nhóm dinh dưỡng là: tinh bột, đạm, chất béo và vitamin. Có như thế bé mới có đủ năng lượng để nhanh hồi phục và không bị sụt cân sau đợt ốm này.

Năm năm làm mẹ và đây là tất cả những kinh nghiệm mình có được. Xin chia sẻ cùng cả nhà để chúng ta ai ai cũng có những đứa con khoẻ mạnh và bụ bẫm. Nhưng các mẹ luôn phải nhớ rằng hạ sốt chỉ là bước đầu tại nhà. Khi phát hiện bé sốt thì chúng ta phải xử lý ngay, tránh tình trạng bé sốt cao dẫn đến co giật. Tuy nhiên ngay sau khi đã xử lý sốt tại nhà rồi thì phải cho bé đến ngay các cơ sở y tế để khám và tìm nguyên nhân gây bệnh để điều trị kịp thời. Vì sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh, chứ không phải 1 bệnh. Nhớ là phải chăm sóc sốt cho bé thật tốt và phải cho bé một chế độ nước và dinh dưỡng đầy đủ nữa nhé !

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN