Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chủ đề 1: Mẹ Thuy Nguyen chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nhiệt kế MC-246

+ Khi bé bị sốt thường có biểu hiện thế nào?:

Bé Tí mỗi khi sốt nhìn thương lắm. Vì bé rất nhạy cảm nên mỗi khi sốt, khó chịu là bé không muốn ăn uống gì hết: mi mắt mọng và chảy nước mắt ngay cả khi bé không khóc. Bé cứ bắt mẹ bế, ôm mà không muốn chơi đùa gì cả. Mỗi khi sờ tay lên trán con mà nóng quá là mình phải đo nhiệt độ ngay để còn biết biện pháp để xử lý.

+ Theo bạn nguyên nhân nào khiến bé bị sốt?

Bé nhà mình có tiền sử bị viêm họng do VA to quá, nên mỗi khi thời tiết thay đổi là bé lại khúc khắc ho rồi sốt. Rồi sốt sau khi bé tiêm phòng, sốt mọc răng. Như đợt rồi bé mọc răng hàm do không để ý vệ sinh răng cho bé nên còn bị sốt do viêm nướu răng nữa.

+ Bạn xử lý thế nào khi bé sốt?

Ban đầu sau khi sờ trán con mà thấy nóng hơn bình thường thì mình sẽ đi đo nhiệt độ trước. Sau đó nếu bé sốt dưới 38 độ C thì mình sẽ lấy khăn ấm lau toàn thân cho bé đặc biệt là vùng nách, bẹn. Rồi mặc quần áo thoáng mát cho bé, cho bé nằm nghỉ dưới quạt mát, khuyến khích bé uống thêm nước. Do bé không cho đắp khăn ướt hay miếng dán hạ sốt lên trán nên cứ một lúc mình lại lau nước ấm cho bé. Cho bé cầm cái chìa khóa cửa để bé bớt sốt và khỏi co giật( thầy giáo mình bảo vậy), giã rau riếp cá+ cỏ nhọ nồi lấy nước cho bé uống, bã thì mình lau khắp người bé. Rồi cứ 10 phút mình lại đo nhiệt độ lại 1 lần, xem bé có hạ sốt không. Còn nếu bé sốt cao hơn 38,5 độ C thì mình cho bé uống thuốc hạ sốt Haphacol, tiếp tục lau khăn ấm và theo dõi nhiệt độ của bé.

Chủ đề 1: Mẹ Thuy Nguyen chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nhiệt kế MC-246 1

+ Bạn đã sử dụng nhiệt kế điện tử OMRON loại nào để đo nhiệt độ cho bé?

Mình hiện đang sử dụng nhiệt kế điện tử OMRON MC-246 đo ở vùng nách, miệng, hậu môn. Do giá cả vừa phải và dễ mua ở các hiệu thuốc.

+ Mỗi khi sốt nhiệt độ của con thường dao động trong khoảng nào? Sau khi tiêm phòng thì bé chỉ sốt khoảng từ 37.8- 39 độ C thôi. Còn sốt do viêm họng và răng lợi thì có khi lên đến 40 độ lận. Mình thì hay đo ở vùng nách cũng không biết là đo ở vùng khác thì có chênh lệch gì không? nhưng bao lần con đi viện toàn thấy bác sỹ đo ở đấy nên cũng học theo.

+ Sau bao lâu thì con hạ sốt? Còn tùy vào nguyên nhân mà bé sốt rồi hạ. Khi bé sốt do tiêm phòng thì tầm 1 ngày 1 đêm thì hạ. Còn bé sốt như đợt vừa rồi do viêm nướu răng thì sốt tận 3 ngày do mãi với tìm ra nguyên nhân làm bé bệnh, và kháng sinh kháng viêm có tác dụng thì bé với hạ sốt dần.

+ Trong thời gian sốt chế độ ăn uống của bé thế nào?

Bé rất khó tính trong chuyện ăn uống nên lúc ốm bé ăn rất ít, thường thì là ăn cháo loãng (nhưng không cho ăn cháo trứng vì thấy bảo sẽ làm bé khó hạ sốt). Mình có tìm hiểu thêm nên cho bé uống thêm nước cam, nước rau riếp cá, uống sữa tươi thay cho sữa bột, thêm nước cháo loãng vào bữa phụ buổi tối vì sợ bé ăn ít đêm bé đói sẽ mệt (vì bé không uống sữa hay ăn bất kỳ thứ gì vào buổi đêm cả)

+ Lời khuyên của bạn dành cho các mẹ về việc chăm sóc bé khi bị sốt? Nếu được nhắn nhủ đến các mẹ về việc chăm sóc con sốt thì mình chỉ muốn nói rằng các mẹ phải thật bình tĩnh trước đã. Khi đã bình tĩnh thì mình với có được những hành động và việc làm đúng đắn được. Như mẹ mình chẳng hạn, khi bé sốt là cuống hết cả lên, cứ bế bé trên tay hoài. Chỉ cần dỗ dành bé đặt bé nằm xuống, bé sẽ thoáng và đỡ sốt cao hơn và mẹ cũng có thể chạy đi lấy khăn lau cho bé hay đi lấy vài lá riếp cá ngoài vườn giã nước cho bé uống nếu nhà chỉ có hai mẹ con.

Mặc thoáng cho bé đừng sợ bé lạnh khi nằm quạt hay điều hòa vì nó sẽ giúp bé hạ nhiệt. Nếu bé nào không cho đắp khăn hay dán miếng hạ sốt như bé nhà mình thì hãy cố dỗ dành bé ngủ sau đó đăp khăn ấm lên trán bé, có thể lấy giấy hoặc khăn thấm nước quấn quanh cổ chân cổ tay cho bé, nếu bé chịu thì có thể kẹp vào cả nách và bẹn cho bé nữa. Bình tĩnh bạn có thể nghĩ ra nhiều cách giúp bé hạ sốt đấy ạ. Và đừng quên kiểm tra nhiệt kế của nhà mình luôn trong tình trạng tốt để có thể dùng khi bé sốt cần dùng đến nhé. OMRON là nhiệt kế tốt mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng để giúp con nhanh khỏi sốt.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN