Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chủ đề 1: Chia sẻ của mẹ “Hâm Hấp” khi chăm con

Là một người sắp làm mẹ, tôi biết đứa trẻ nào rồi cũng phải trải qua những cơn sốt. Mặc dù biết rằng “ hãy để con được ốm” nhưng tôi vẫn không khỏi lo lắng. Tôi đã tìm hiểu rất kĩ và thấy sốt có rất nhiều nguyên nhân. Sốt có thể do các nguyên nhân như trẻ mọc răng, tiêm chủng, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản hoặc cũng có thể do trẻ viêm nhiễm một nơi nào đó trên cơ thể… Một số biểu hiện khi trẻ bị sốt đó là thân nhiệt trở nên tăng cao, trẻ có biểu hiện mệt mỏi, ngủ lơ mơ hoặc hay quấy khóc, trẻ dễ nổi cáu, mặt đỏ. Khi đo nhiệt độ từ 38 độ C trở lên thì có nghĩa là trẻ bắt đầu có cơn sốt. Sử dụng nhiệt kế để xác định thân nhiệt của bé lúc này rất quan trọng. Tôi đã nhìn thấy chị tôi sử dụng nhiệt kế điện tử MC-246 để đo cho bé bằng cách đặt nhiệt kế dưới nách bé rồi giữ tay kẹp vào ngực tầm 2 phút.

Sau khi đã xác định được nhiệt độ thì sẽ có những cách xử lý như sau: Nếu thân nhiệt của trẻ từ 37 độ C đến 38 độ C thì cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, cho trẻ mặc quần áo thoáng rộng, cho trẻ uống nhiều nước, nằm nghỉ nơi thoáng mát và theo dõi thân nhiệt thưỡng xuyên, khoảng 1 giờ đo 1 lần.

Chủ đề 1: Chia sẻ của mẹ

Nếu thân nhiệt của trẻ khoảng 38 độ C đến 38.5 độ C thì làm như trên rồi đồng thời chườm mát cho trẻ bằng cách dùng dùng khăn nhúng vào nước ấm, vắt khổ rồi lau đặt lên trán, còn dùng khăn khác lau 2 bên nách, 2 bên bẹn vào lau khắp người cho bé. Cứ tiếp tục như vậy đến khi thân nhiệt bé hạ xuống. Bởi vì nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu khiến bé nhanh mát.
Khi thân nhiệt của bé lên đến hơn 38.5 độ C thì đồng thời với cởi quần áo, cho bé nằm chỗ thoáng, chườm mát cho bé thì bạn phải cho bé uống thuốc. Bạn có thể cho trẻ uống Paracetamol đơn chất dạng gói hay siro có tác dụng hạ sốt sau 30 phút sử dụng và kéo dài 4 -6h, ít tác dụng phụ. Cho trẻ uống đúng theo liều lượng cân nặng, thường là 10-15mg/kg, lặp lại sau 4 tiếng nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3-4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày. Có thể dùng thuốc nhét hậu môn cho trẻ thay cho trẻ không uống được thuốc hoặc uống xong mà bị nôn trớ. Không để trẻ sốt quá cao vì sốt cao có thể gay co giật nguy hiểm cho trẻ.

Cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng, uống các loại nước cam, chanh bưởi hoặc trẻ đang bú thì cho bú nhiều hơn. Nếu đã sử dụng các biện pháp trên mà trẻ vẫn lặp lại những cơn sốt trên, hoặc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng sốt trên 37.5 độ C hoặc sốt nhẹ nhưng kéo dài hoặc trẻ bị hạ thân thân nhiệt dưới 36.5 độ C thì cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để trẻ được điều trị kịp thời.

Sốt có thể là triệu chứng của cơ thể trẻ bị nhiễm khuẩn hay vi rút.. Vì vậy đầu tiên là việc hạ sốt cho trẻ rất quan trọng, sau đó là tìm ra nguyên nhân gây sốt và điều trị tận gốc nguyên nhân mới là cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, đồng hành với điều trị sốt thì nhiệt kế là một thứ rất quan trọng để người mẹ có thể tìm được cách xử lý tốt nhất cho trẻ. Vì thế tìm một loại nhiệt kế đo nhanh, chính xác là điều rất quan trọng. Nếu có điều kiện bạn có thể mua và sử dụng các loại nhiệt kế điện tử đo trán hoặc đo tai bởi vì khi trẻ sốt dùng nhiệt kế đo dưới nách và bẹn cũng rất khó khăn vì trẻ quấy khóc.

Chúc các mẹ tìm được dụng cụ tốt nhất hỗ trợ sức khỏe cho trẻ và cả gia đình mình.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN