Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chia sẻ của mẹ Trần Hoài khi chăm bé Tí lúc ốm sốt

Lúc bé “Tí’ mới sinh, tâm lí lần đầu làm mẹ mình rất lo bé bị ốm nhất là bị sốt nhưng trải qua thời gian hơn 2 năm chăm con mình đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm nhất là khi bé bị sốt, mình xin được chia sẻ với các mẹ:

Nhiều mẹ mới lần đầu làm mẹ cứ nghĩ rằng nếu bé sốt thì trán bé sẽ nóng nhưng đó chỉ là một triệu chứng, mỗi bé sẽ có một biểu hiện khác nhau. Bé nhà mình khi bị sốt môi bé thường đỏ hơn bình thường, trán, bẹn và nách bé rất nóng, chảy nước mắt, đặc biệt khi bé sốt cao thì chân và tay bé rất lạnh. Đó chỉ là dấu hiệu bên ngoài thôi để cẩn thận hơn các mẹ nên dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho bé.

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau để các mẹ lựa chọn nhưng nhà mình dùng nhiệt kế Omron MC-246 dùng thích lắm các mẹ ạ, mình có thể kẹp nách, cho bé ngậm hoặc đo hậu môn nhưng bé nhà mình chỉ đồng ý cho kẹp nách. Sau khi bật nút, kẹp vào nách bé chỉ sau 120s có tiếng “bíp” vang lên là mình đã xác định được nhiệt độ cho bé.

Chia sẻ của mẹ Trần Hoài khi chăm bé Tí lúc ốm sốt 1

Bé bị sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau: Do thời tiết thay đổi, mọc răng hoặc do viêm nhiễm . Khi bé nhà mình bị sốt tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể bé mà cách xử lí khác nhau, nếu nhiệt độ thân nhiệt bé từ trong khoảng [37,6- 38,5°C] mình thường dùng khăn và nước ấm bao người cho bé( các mẹ không nên vắt khăn quá khô tác dụng sẽ không cao, chú ý nhất phần nách, trán và bẹn của bé) và dùng miếng dán hạ sốt. Nếu bé sốt >38,5°C cùng với việc bao người bằng nước ấm, mặc thoáng cần phải dùng thuốc hạ sốt hỗ trợ, bé nhà mình khi sốt nhiệt độ thường rất cao [380 C- 39,5°C] nhưng chưa bao giờ bị co giật. Thông thường sử dụng phối hợp các biện pháp trên thì sau khoảng 20 – 25 phút nhiệt độ cơ thể bé sẽ giảm dần.

Khi bé bị sốt các mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con, tránh bé bị mất nước. Thông thường con sốt trong giai đoạn bú mẹ thì mình cho bé bú theo nhu cầu, lúc này mẹ phải tích cực ăn uống đặc biệt các loại quả giàu vitaminC. Còn giai đoạn bé đã ăn dặm mình thường cho bé ăn bột hoặc cháo nấu loãng hơn ngày thường sử dụng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa đồng thời cho bé uống nhiều nước hoa quả chứa nhiều vitaminC ( cam, quýt, bưởi…), giàu tiền vitaminA như đu đủ, gấc, xoài…

Qua kinh nghiệm chăm sóc con khi bị sốt mình khuyên các mẹ nên kiểm tra thân nhiệt của con thường xuyên bằng nhiệt kế điện tử kết quả chính xác, nhanh, khi bé sốt cao để tránh co giật mẹ cần phải mặc mỏng và thoáng cho con, bao nước ấm thật nhanh tránh vắt khăn quá khô. Mẹ cần để ý kĩ các triệu chứng của con để có biện pháp xử lí, điều trị kịp thời tránh lạm dụng thuốc kháng sinh khi chưa cần thiết.

Đây chỉ là một kinh nghiệm nho nhỏ mình mong sẽ nhận được sự chia sẻ của các mẹ.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN