Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Chia sẻ của mẹ Dung Nguyễn: Mẹ phải làm sao khi con bị sốt?

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, nguyên nhân là do sức đề kháng của con còn yếu nên dễ bị lây nhiễm bệnh. Vì vậy các mẹ nên trang bị cho mình một chiếc nhiệt kế điện tử để theo dõi nhiệt độ cho bé thường xuyên mỗi khi sốt nhé.

Nhà mình đang dùng nhiệt kế điện tử MC-246 của Omron, khá bền cho kết quả nhanh hơn nhiệt kế thủy ngân và an toàn hơn. Thao tác sử dụng rất đơn giản, chỉ cần bấm nút chờ nhiệt kế khởi động hiện 37 độ C là bắt đầu đo được. Vị trí đo thông thường là ở miệng, nách, hậu môn mình thường đo ở nách.

Ngoài ra các mẹ cần lưu ý một số chú ý sau khi chăm sóc bé bị sốt nhé

1. Sử dụng thuốc được kê đơn

Khi nhiệt độ trực tràng chỉ trên 38 độ và trẻ cảm thấy khó chịu, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng thuốc hạ sốt đã được kê đơn cho trẻ. Chỉ sử dụng thuốc khi trẻ bị sốt trong khoảng 4-6 tiếng giữa mỗi lần uống thuốc. Hãy kiểm tra nhãn thuốc cẩn thận, chú ý các chỉ dẫn, và đảm bảo rằng liều thuốc và thời gian không quá độ bởi quá liều thuốc có thể rất nguy hiểm cho trẻ.

2. Mặc đồ thoải mái cho trẻ

Hãy mặc cho bé các đồ nhẹ nhàng để tránh làm bé quá nóng. Các đồ cotton là tốt nhất vì chúng có thể thấm mồ hôi. Hãy thay những đồ ẩm ướt hoặc những bộ đồ khô ráp sẽ làm bé cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Giữ phòng ốc thông thoáng

Giữ phòng ốc thông thoáng và mát mẻ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể mở cửa sổ, mở điều hoà nhiệt độ, hoặc mở quạt.

4. Lau chùi cho bé bằng nước ấm

Khi trẻ có nhiệt độ trực tràng trên 40 độ, đã từng bị sốt co giật hoặc không thể uống thuốc, lau chùi cho trẻ bằng nước ấm có thể giúp làm giảm sốt. Đặt trẻ ngồi trong một bồn tắm nước ấm và dùng khăn mềm dấp nước lên người bé trong khoảng 5-10 phút. Đừng dùng nước lạnh vì điều này chỉ làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể của trẻ. Nếu nước bị lạnh đi hoặc trẻ bắt đầu run rẩy, hãy nhấc trẻ ra khỏi nước ngay.

5. Bổ sung nước cho cơ thể bé

Việc đổ mồ hôi trong quá trình bị sốt giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng sẽ dẫn tới việc mất nước của cơ thể trẻ. Cố gắng cho trẻ uống thêm nhiều nước để bổ sung lượng đã mất đi. Đối với những trẻ nuôi bằng sữa mẹ, đơn giản chỉ cần tăng thời lượng cho trẻ bú vì sữa mẹ có chứa rất nhiều nước.

5. Bổ sung nước cho cơ thể bé 1

6. Uống nhiều chất lỏng

Khi một đứa trẻ bị sốt với một nhiệt độ cao thì khi ấy chúng cần nhiều chất lỏng hơn bình thường vì sốt sẽ làm cho những đứa trẻ nhà bạn bị đổ mồ hôi rất nhiều.

Hãy chắc chắn rằng bạn nên cho con bạn uống nhiều chất lỏng – khoảng một vài thìa mỗi phút, nếu cần thiết. Miễn là trẻ của bạn uống nhiều chất lỏng, điều này sẽ không vấn đề gì nếu trẻ ăn rất ít trong một vài ngày bị bệnh.

7. Cho bé nghỉ ngơi đầy đủ

Khi bị sốt, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, hãy để trẻ nghỉ ngơi. Bị sốt cũng sẽ làm giảm các hoạt động tiêu hoá của dạ dày, vì thế hãy cố gắng tránh cho bé ăn những đồ ăn khó tiêu hoá, không có lý do nào để giảm bữa ăn thường ngày khi bé không từ chối ăn.

Chúc các mẹ chăm sóc bé thật tốt nhé

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN