Danh mục
Danh mục
Khách hàng chia sẻ

Bí kíp chăm sóc trẻ mắc bệnh đường hô hấp của mẹ Nguyễn Thủy

Làm mẹ, nghe thật đơn giản nhưng với những thiên thần còn đang làm quen với cuộc sống bên ngoài thì công việc của một người mẹ thật sự không hề đơn giản. Bé mình mới sinh ra thể trạng đã khá yếu ớt nên rất hay mắc bệnh nhất là các bệnh về đường hô hấp như ho, sổ mũi, có khi trở nặng thành viêm phổi và cả viêm mũi họng. Vì vậy mà người làm mẹ như mình lúc nào cũng phải chuẩn bị tâm lí để cùng con chiến đấu với bệnh. 

Bí kíp chăm sóc trẻ mắc bệnh đường hô hấp của mẹ Nguyễn Thủy 1
Cứ mỗi lần thời tiết thay đổi, rồi những thời điểm giao mùa hay những lúc cơ thể bé mệt mỏi ăn uống không được làm sức đề kháng yếu đi, chính những lúc này là thời điểm để các vi khuẩn gây bệnh tấn công bé. Không chỉ với bé mà ngay cả người lớn cũng sẽ bị các bệnh hô hấp vào thời điểm này. Chính vì vậy mà mình phải luôn biết cách phòng và trị bệnh cho bé phù hợp.
Mỗi lần bé bệnh, mình rất lo lắng và phải trằn trọc thức đêm. Bé vừa sổ mũi rồi ho có đờm, mệt mỏi bé vừa quấy khóc vừa ho rồi nôn ói. Nhìn bé mà mình xót lắm.
Thương con nên mình hay tìm tòi và học ở mọi người cách chăm sóc bé để giúp bé tăng đề kháng tốt hơn và dần mình có nhiều kinh nghiệm để phòng các bệnh về đường hô hấp cho con.
Mỗi khi thời tiết thay đổi, mình luôn cẩn thận trong việc giữ ấm cho bé. Ngoài việc trang bị quần áo giữ ấm, mình thường nấu các loại lá cây thuốc cho bé tắm và sau khi tắm xong, mình bôi dầu khuynh diệp ở ngực, bụng, lưng, gáy và lòng bàn chân để giữ ấm cho bé. Và mặc quần áo giữ ấm cho bé thích hợp.
Mỗi ngày mình đều dùng nước muối sinh lí NaCl 0.9% để vệ sinh mũi cho bé, để làm sạch và tránh các bệnh về mũi cho bé.
Bên cạnh đó, cần vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ hay những nơi vui chơi của bé luôn sạch sẽ và thông thoáng để tránh tạo môi Trường cho vi khuẩn sinh sôi. Các vật dụng và đồ chơi của bé cũng cần vệ sinh thường xuyên.
Để bé có sức đề kháng tốt, mình cũng rất chú trọng đến chế độ ăn uống của bé. Mình luôn đảm bảo các bữa ăn đa dạng và đủ chất cho bé. Và mình cũng thường xuyên cho bé hoạt động thể chất, vui chơi dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và hạn chế cho bé ra ngoài khi nắng gắt.
Đó là những biện pháp mà mình áp dụng để phòng bệnh cho bé. Nhưng với trẻ nhỏ dù phòng bệnh tốt cách mấy thì bé vẫn không thể tránh khỏi nhiễm bệnh do sức đề kháng của bé còn yếu. Và cách trị bệnh cho bé thích hợp nhất là điều quan trọng.

Mỗi lần bé bệnh, mình vẫn ưu tiên các biện pháp dân gian trước và mình thường sử dụng các loại Nam dược. Mình rất sợ khi cho bé sử dụng kháng sinh vì bé thường hay bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Khi bé bệnh, cần giữ ấm đúng cách cho bé, vệ sinh mũi họng cho bé. Buổi tối trước khi bé ngủ, mình bôi dầu giữ ấm cho bé và nhất là giữ ấm lòng bàn chân cho bé. Mình thường dùng các bài thuốc dân gian khi bé vừa có dấu hiệu chớm bệnh như mình thường chưng tắc với đường phèn và cho vào ít gừng để bé uống, mình thường tắm cho bé bằng nước lá ngải cứu, hương nhu. Thỉnh thoảng mình thường kết hợp thêm các loại si rô ho nam dược để điều trị cho bé.

Điều đặc biệt cần chú ý khi điều trị bệnh cho bé là phải thường xuyên theo dõi chuyển biến bệnh của bé, khi bé có dấu hiệu không thuyên giảm thì cần đưa bé đến bác sĩ thăm khám và không nên để bệnh chuyển nặng.
Khi chăm sóc bé tại nhà, mình nghĩ các mẹ nên có sẵn nhiệt kế để cặp nhiệt cho bé vì khi bé bị các bệnh hô hấp hay có dấu hiệu sốt. Vì vậy, nên có sẵn nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt bé.
Hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế sử dụng rất tiện lợi. Mình sử dụng loại đo trán vì nó dễ sử dụng và mình có thể đo ngay cả khi bé ngủ.

Với những bệnh về đường hô hấp nên điều trị dứt hẳn vì nếu không bệnh dễ tái lại. Với các phương pháp sử dụng thuốc nam, bệnh của bé sẽ lâu khỏi hơn khi dùng kháng sinh nhưng có thể giúp bé tăng sức đề kháng và không có tác dụng phụ. Chính vì vậy mà mình luôn chọn cách điều trị này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Đối với các bé có thể trạng yếu như bé mình, các mẹ cần chú trọng đến việc phòng bệnh cho bé. Với trẻ con, mẹ cũng sẽ giống như bác sĩ riêng tại nhà để chăm sóc cho bé từng ngày. Vì vậy, đã làm mẹsẽ không bao giờ ngừng học hỏi những kinh nghiệm nuôi con.
Mình cũng là một người mẹ nên mình hiểu điều gì tốt nhất cho con. Mình chia sẻ những kinh nghiệm mà mình học hỏi và tự đúc kết được khi chăm sóc con để các mẹ tham khảo và mong sẽ học hỏi thêm từ các mẹ nhiều điều hay.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN