Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của lớp mạc lót trong một hoặc các xoang cạnh mũi. Viêm xoang mũi rất phổ biến ở nước ta, viêm xoang được chia thành 2 loại: Viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính, có thể viêm một xoang hoặc nhiều xoang. Viêm xoang là một bệnh rất thường gặp, tái đi tái lại nhiều lần, dễ trở thành mạn tính và chúng gây khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm xoang. 

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi 1

Các triệu chứng của viêm xoang

Tùy theo từng trường hợp cụ thể khác nhau,từng giai đoạn của bệnh mà viêm xoang có thể có những biểu hiện triệu chứng khác nhau. Trên thực tế có nhiều bệnh nhân chỉ có một triệu chứng đơn lẻ như nhức đầu nhưng khi chụp CT Scan phát bệnh có nang ứ đọng do nhiễm trùng trong xoang hoặc viêm xoang do nấm.

Với trường hợp viêm xoang hàm do răng: Bệnh nhân bị đau răng,khi đi khám thấy một bên xoang hàm bị viêm nặng do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Người bệnh bị xoang hàm thường có cảm giác nhức vùng má, còn với các trường hợp xoang trán thì nhức giữa 2 lông mày vào giờ nhất định (thường là 10 giờ sáng).

Viêm xoang sàng trước: Người bệnh thấy nhức giữa giữa 2 mắt, với xoang sàng sau, xoang bướm người bệnh có cảm giác nhức trong sâu, nhức vùng gáy… Hơn nữa, viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước.

Các trường hợp viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ…

Viêm xoang trẻ em khác với người lớn vì hệ thống xoang chưa hoàn thiện, chỉ tới 20 tuổi hệ thống xoang mới phát triển hoàn chỉnh. Sự hiện diện của các xoang lúc này còn quá nhỏ, không giống như người trưởng thành, vì thế viêm xoang ở trẻ em thường khó chẩn đoán và dễ nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang không khác nhiều so với các bệnh về đường hô hấp, ho, hơi thở hôi, trẻ ốm yếu, kém hiếu động, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi…

Khi thấy trẻ có dấu hiệu đau đầu, ngạt tắc mũi… cha mẹ không nên chủ quan, mà cần đưa trẻ tới bác sĩ. Đặc biệt, khi trẻ có những dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, đau hốc mắt và giảm thị lực thì nên đi khám ngay. Nếu mắt mờ đi, có thể đã bị áp xe hốc mắt phải cấp cứu ngay.

Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm xoang

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang, người bệnh nên tuân thủ theo một số lời khuyên sau:

 • Tránh xa những nơi không khí bị ô nhiễm như nhiều bụi, khói, thuốc lá.
 • Hãy tránh xa những chất hoặc thức ăn mà biết chắc là cơ thể bị dị ứng.
 • Đeo khẩu trang khi đi đường và đi làm công việc nhiều bụi bặm.
 • Khám và điều trị sớm các bệnh lý ở mũi, họng để tránh bị viêm xoang mãn tính
 • Trước khi vào đợt viêm xoang, thường có thể có những đợt ngứa mũi, muốn hắt hơi nhưng không được, khi đó không nên ráy mũi, vì làm như thế dễ mang vi trùng vào và làm cho bệnh nặng thêm.
 • Không đi bơi khi đang đợt viêm mũi xoang.
 • Không nên cố gắng hỷ mũi mạnh khi mũi không thông vì như vậy sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.
 • Chỉ hỉ mũi ra, không hít ngược vào trong như trẻ nhỏ thường làm.
 • Bệnh có thể lây lan vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

Máy xông mũi họng Omron - Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp khi giao mùa


Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Tính năng nổi bật :
 • Nhỏ, gọn, nhẹ, tiện lợi cho đi du lịch, công tác.
 • An toàn và dễ dàng vệ sinh.
 • Xông mũi họng hiệu quả.
 • Bộ lọc có thể thay thế
 • Máy có độ bền cao, chuyên nghiệp, điều trị bệnh một cách hiệu quả.
Máy xông mũi họng Omron

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN