Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Phát hiện virus cúm A/H1N1 có biến thể mới

Loài người đang đối mặt với nguy cơ đại dịch cúm A (H1N1).Virus cúm A/H1N1 có thể đang bắt đầu biến đổi và một dạng khá mới đã bắt đầu xuất hiện ở Australia, New Zealand và Singapore.

Phát hiện virus cúm A/H1N1 có biến thể mới 1

Ian Barr và các đồng nghiệp làm việc tại Trung tâm Tham khảo và Nghiên cứu về cúm hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới ở Melbourne (Australia) cho rằng chủng cúm mới này có nhiều khả năng khiến nạn nhân tử vong hơn và điều các nhà nghiên cứu quan tâm là liệu vaccine hiện tại có thể bảo vệ con người an toàn trước loại virus mới hay không.

Theo họ, những virus mới này cũng có thể khiến những người được tiêm vaccine bị nhiễm bệnh. WHO đã tuyên bố đại dịch cúm A/H1N1 kết thúc hồi tháng 8 vừa qua, song virus cúm A/H1N1 hiện đã trở thành loại virus cúm mùa chính hoạt động ở hầu hết mọi nơi trừ Nam Phi và loại vaccine cúm mùa hiện có thể ngừa virus H1N1.

10 triệu người Nga phải dùng nguồn nước ô nhiễm

Khoảng 7% dân số (10 triệu người) tại Nga đang phải sử dụng nguồn nước không đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ, đặc biệt là tiêu chuẩn về nồng độ các hóa chất trong nước.

Ông Ghenady Onishenko, Giám đốc Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga cho biết, trên toàn lãnh thổ Nga ghi nhận nguồn nước bị ô nhiễm (nồng độ hóa chất vượt mức cho phép) tại 42 chủ thể, trong đó có 8 khu vực nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Hoạt động của con người là một trong những tác nhân gây ô nhiễm trầm trọng nhiều đoạn trên các sông Volga, Obi, Cama, Uran…

Mai Hằng

    Virut cúm A (H1N1) là một phân týp của virut cúm A là loại virut thường gây bệnh cúm ở người. Một vài chủng virut cúm H1N1 đã gây thành dịch ở người, đặc biệt phải kể đến đại dịch cúm năm 1918 đã cướp đi sinh mạng của gần 100 triệu người trên toàn thế giới. Một vài chủng H1N1 ít độc tính vẫn tồn tại, chúng gây nên những đợt ốm giống như cúm. Một số chủng H1N1 gây bệnh và gây thành dịch ở lợn và một số loài chim.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN