Danh mục
Danh mục
Huyết áp - Tim mạch - Tiểu đường

Vitamin nhóm B có thể phòng ngừa bệnh tim mạch?

Vitamin nhóm B có thể phòng ngừa bệnh tim mạch? 1Hỏi: Tôi nghe nói đến các thức ăn ít mỡ, giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vừa qua tôi có đọc một bài báo nói về tác dụng rất tốt của vitamin nhóm B đối với người bệnh tim. Xin quý báo nói rõ thêm về điều này.

Đặng Văn Biểu (Thái Bình)

Trả lời: Thực phẩm giàu chất xơ hoà tan hoặc không hoà tan đều có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Dầu ôliu và các nguồn chất béo không bão hoà từ trái ôliu, cá, dầu vừng (mè), lạc, quả óc chó, quả hồ đào và các loại dầu từ quả này khi tham gia vào quá trình tiêu hoá sẽ có lợi cho tim mạch. Chất béo không bão hoà dạng đơn làm tăng cholesterol tốt mà không làm tăng cholesterol toàn phần.

Bên cạnh đó, các vitamin nhóm B có trong nhiều loại thức ăn, trong đó folate hay còn gọi là axit folic (B9) và B6 quan trọng đến nỗi chúng được các chuyên gia tim mạch trên thế giới xếp vào hàng “top ten” của các chất có lợi cho tim mạch. Vitamin B9 và B6 có thể hạ nồng độ homocystein máu, vì nồng độ chất này trong máu cao có thể gây ra những cơn đau tim. Bởi vậy ăn những thực phẩm có chứa vitamin B9 và B6 là tốt cho tim mạch. Các thức ăn có nhiều vitamin B9 này là những rau lá xanh, các loại đậu đỗ, nước cam. Vitamin B6 có nhiều trong thịt gà, thịt bò.

Tuy nhiên cùng với chế độ ăn hợp lý thì mọi người cần tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, khám bệnh định kỳ nhất là đối với những người có nguy cơ cao như tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, cao tuổi… mới có thể kiểm soát và điều trị tốt bệnh tim mạch.

BS. Nguyễn Trung Dũng

      – Nếu như trên thế giới, các bệnh lý tim mạch và đột quỵ là kẻ giết người nguy hiểm nhất, cướp đi mạng sống của 17,5 triệu người/năm thì tại VN, theo số liệu thống kê của Viện tim mạch VN, tỉ lệ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ ngày càng tăng và đang ở mức đáng báo động. Đặc biệt riêng khu vực nội thành Hà Nội, tỉ lệ người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp lên tới 23,3%, nghĩa là trong số 100 người trên 25 tuổi sống ở nội thành Hà Nội thì có tới 23 người bị tăng huyết áp!
    – Theo các bác sỹ Viện tim mạch VN, các bệnh lý tim mạch và đột quỵ có thể phòng chống được nếu những yếu tố nguy cơ chủ yếu bao gồm: tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường, hút thuốc lá, ăn uống không hợp lý, thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực…được kiểm soát tốt.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN