Danh mục
Danh mục
Bệnh Cúm - Cảm - Sốt

Trời lạnh, phòng bệnh tai mũi họng ở trẻ em

Miền Bắc mấy ngày này thời tiết thay đổi đột ngột khiến nhiều trẻ em bị viêm mũi họng nhất là trẻ em dưới 3 tuổi. Thậm chí ngay cả đối với người lớn nếu không kịp thích ứng với môi trường cũng có thể bị viêm mũi họng cấp

Trời lạnh, phòng bệnh tai mũi họng ở trẻ em 1
Cho bé mặc đủ ấm trong những ngày trời lạnh.

Triệu chứng viêm mũi họng khi thời tiết thay đổi

Triệu chứng ban đầu bé thường bị ho, sốt, nghẹt mũi một hoặc 2 bên, có thể có sốt cao (38 – 40o), quấy khóc, bỏ ăn… Các bé lớn đã biết nói có thể sẽ than đau họng, nghẹt mũi, ù tai, đau tai, nhức đầu…Đa số lúc đầu các bé chỉ bị viêm mũi họng do virus, sau đó vài ngày cơ thể bé sẽ yếu dần, sức đề kháng giảm sút , các loại virus, vi trùng sẽ xâm nhập thêm làm bệnh trở nặng hơn. Loại virút hay gặp nhất là Adenoidal pharyngeal Conjuntival, virút hợp bào hô hấp và vi khuẩn H.influenzae, phế cầu khuẩn.

Loại virus này những ngày đầu chưa nghiêm trọng nên chỉ cần vệ sinh sạch sẽ mũi họng cho bé chưa cần cho bé uống kháng sinh. Trường hợp bé số từ 38 độ trở lên thì cho bé uống thuốc hạ sốt paracetamol. Nếu bé chỉ ấm đầu (37 – 38,5o) lau bằng nước ấm, uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả.

Nếu không bị bội nhiễm, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 – 10 ngày. Nếu bé sốt cao 3 ngày liên tục, phải đưa bé đi bệnh viện khám để loại trừ bệnh sốt xuất huyết và xác định chính xác bé bị nhiễm virút hay nhiễm trùng. Vì nhiễm trùng nếu không uống kháng sinh, bé sẽ không tự khỏi bệnh.

Trong trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn, cần dùng thêm kháng sinh như: amoxicilin, cloxacilin, các cephalosporin (cephalexin)… theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để phòng bệnh viêm mũi họng trong thời tiết lạnh. Mẹ chắc chắn phải mặc đồ ấm cho con nhất là phần chân và cổ. Xoa thêm dầu vào lòng bàn chân và mang tất cho bé, đặc biệt nên xoa kỹ vùng lõm giữa 2 gò nổi của ngón chân cái và ngón chân còn lại.

BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

Xem thêm:

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN