Thiếu kiên trì, bỏ bữa, lạm dụng thức uống hoặc không quan tâm đến việc ăn uống điều độ… Đây là những sai lầm mà nhiều người thường gặp khi muốn giảm cân bằng ăn uống…
Rất nhiều người trong chúng ta hiện đang áp dụng những phương pháp ăn kiêng để giảm cân nhưng hiệu quả không như mong muốn, thậm chí còn tăng cân. Theo các chuyên gia ở tạp chí y học Mỹ (MNC) những sai lầm dưới đây được xem là phổ biến nhất.
Thiếu kiên trì
Ăn uống kiêng khem dể giảm cân là một quá trình dài, trong đó người trong cuộc phải có lòng kiên trì, nhẫn nại không được nóng vội. Nếu muốn chạy nhanh tới đích thì chẳng bao giờ đạt được mục tiêu đề ra. Theo các chuyên gia thì điều cần làm trước tiên là phải chọn một thực đơn phù hợp, và để thực hiện thực đơn này cần phải có thời gian nhất định chứ không thể đốt cháy giai đoạn. Điều quan trọng là không được ăn nhiều calo hơn so với nhu cầu cần thiết của cơ thể. Chú ý giảm những thói quen bất lợi trong khi đang áp dụng thực đơn giảm cân, nhất là khi phải từ bỏ những món ngon khoái khẩu mà bản thân vẫn thích dùng.
Bỏ bữa
Những người bận rộn thường có thói quen ăn uống thất thường, thậm chí bỏ qua bữa sáng hoặc bữa trưa, tối vì không có thời gian. Đây là một thói quen rất không tốt cho cơ thể. Bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn “lợi bất cập hại” – gây tăng cân. Nhiều người cho rằng cứ bỏ ăn nhiều bữa, cơ thể đói thì sẽ giảm cân nhưng thực tế không phải vậy.
Thậm chí qua nghiên cứu, người ta còn phát hiện thấy những người ăn dưới 3 bữa/ngày thường hay có thói quen “truy lĩnh” ăn nhiều vào cuối tuần nên mục tiêu giảm cân và duy trì sức khỏe vẫn không đạt được. Một thực đơn ăn sáng tố nhất là thực đơn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, đạc biệt là chất xơ và protein. Ví dụ, một quả trứng, một miếng bánh mỳ và một ít trái cây là giúp ta có đủ năng lượng làm việc trong buổi sáng cho đến giờ ăn trưa.
Lạm dụng thức uống
Calo có trong đồ uống như rượu, bia, cà phê, nước giải khát giàu đường, chất ngọt, kem, soda… là những loại thực phẩm làm tăng cân rất nhanh. Khi uống nhiều nước thì thức ăn vào sẽ giảm nên mất cân bằng về chất. Để khắc phục nên chuyển sang dùng đồ uống ít calo hơn hư nước ép quả, sữa tách béo, nước lọc… Nếu dùng rượu nên dùng điều độ và chọn các loại rượu nhẹ. Để tham khảo chúng ta có thể xem danh mục một số loại đồ uống sau:
- 1 cốc bia (340g): 110 – 160 calo
- 1 cốc cà phê có kem, có đường (170g): 30 calo
- 1 chén rượu (140g): 120 – 130 calo
- 1 chai chè xanh có đường (450 g): 160 calo
Nên uống các loại nước quả tự nhiên thay vì nước giải khát có đường
Ăn quá nhiều
Đây là một trong những sai lầm phổ biến thường gặp nhât là những người bỏ bữa, sau đó ăn dồn vào cuối ngày hoặc cuối tuần. Hậu quả mục tiêu giảm cân không đạt được, thậm chí còn gia tăng nguy cơ béo phì. Phương pháp khắc phục tốt nhất là ăn ít, 80% so với mức vừa đủ, nếu cần có thể dùng các phương tiện cân đong thủ công như bát, cốc. Không nên duy trì thói quen bỏ bữa và ăn bù vào cuối ngày hoặc cuối tuần vì điều này sẽ dẫn đến tăng cân. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, ăn đủ calo cơ thể cần và nên ăn chậm nhai kỹ.
Lạm dụng thực đơn ngon mắt, ngon miệng, không có lợi cho cơ thể
Ngoài việc ăn nhiều, nhiều người còn chọn ăn những món khoái khẩu, không có lợi, ví dụ như thực phẩm ngọt, nhiều mỡ và ngay cả món salad cũng lạm dụng cho nhiều thịt, bơ, mỡ, kem… hay thực phẩm ăn nhanh. Đây là những thực phẩm giàu mỡ, calo và những thành phần dễ gây phát phì, không có lợi cho sức khỏe con người.
Không quan tâm đến việc ăn uống
Không quan tâm đến cách ăn uống là một trong những tật xấu của nhiều người. Một số người có xu hướng ăn tất cả mọi thứ và quan niệm “ăn uống không thành vấn đề”. Ví dụ có người vừa ăn vừa xem phim, vừa đánh máy vừa ăn hoặc vừa đọc sách vừa ăn nên không cảm nhận được cơ thể đã ăn bao nhiêu. Một số trường hợp mắc bệnh rối loạn về ăn uống mà không biết.
Theo Afamily