Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Thiếu hiểu biết, tỉ lệ mắc hen tăng

Thiếu hiểu biết, tỉ lệ mắc hen tăng 1“Hiện tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh hen không những không giảm mà còn có xu hướng ngày càng tăng. Ước tính có khoảng 5% dân số mắc hen. Tại Hà Nội, tỉ lệ mắc hen cao hơn tỉ lệ mắc trung bình của cả nước”, TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.
Thông tin trên được TS.BS. Nguyễn Viết Nhung, Phó Giám đốc bệnh viện Phổi TƯ cho biết trong buổi hội thảo “Hen và kiểm soát hen” diễn ra chiều 20/4.

Một nghiên cứu mới đây về tình hình kiểm soát hen được thực hiện trên 3.000 dân ở Hà Nội cho thấy, tỉ lệ người đã từng bị khò khè hoặc thở rít là 15,3%, tỉ lệ khò khè hoặc thở rít trong 12 tháng qua là 9,3%. Tỷ lệ tàn phế, tử vong và những tổn hại kinh tế, xã hội do bệnh hen gây ra ngày càng cao.

Nguyên nhân do hiểu biết về hen của người dân và cả thầy thuốc còn hạn chế: 78% người dân thủ đô được hỏi không biết hen có thể kiểm soát được; 75% không biết về các thuốc điều trị hen; 55% không biết các biện pháp phòng ngừa cơn hen, 55% số thầy thuốc cơ sở được hỏi không biết hen được quản lý theo dõi như thế nào; gần 50% người dân không biết về nguyên nhân gây hen.

Bên cạnh đó, nạn ô nhiễm môi trường: chất thải công nghiệp, bụi, nhiễm trùng (vi rút), nấm mốc, lông thú, biểu bì súc vật thải ra môi trường bên ngoài ngày một nhiều, việc sử dụng thuốc và hóa chất tùy tiện, nhịp sống căng thẳng, khí hậu khắc nghiệt nóng và ẩm,… đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Thu Hà – Hồng Hải

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN