Nước hoa quả là nguồn cung cấp vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước hoa quả, kể cả loại nguyên chất, được ép trực tiếp từ trái cây tươi cũng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì ở trẻ em.
Theo GS Peter Havel, chuyên gia về nội tiết tại ĐH California, trong nước hoa quả chứa rất nhiều đường fructose. Khi vào trong cơ thể, đường fructose không kích thích quá trình tạo ra insulin, loại hormon cần thiết để chuyển hóa đường thành năng lượng, đồng thời báo hiệu cho não ra lệnh ngừng ăn khi cơ thể đã nạp đủ năng lượng. Ngược lại, fructose gây ra tình trạng kháng insulin.
Chính vì vậy, sử dụng quá nhiều các thực phẩm giàu fructose như nước hoa quả có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường.
Một số tài liệu cho rằng, nước hoa quả nguyên chất 100% không gây béo phì.
Nhưng theo Richard Johnson, GS Y khoa ĐH Florida, nước hoa quả nguyên chất cũng chứa rất nhiều đường fructose.
Thậm chí, lượng đường fructose trong một ly nước táo còn nhiều hơn trong một ly soda. Đối với cơ thể, tác động của fructose, dù tự nhiên hay nhân tạo đều như nhau.
Nguồn: Bee.net.vn