Mức sống ngày càng được nâng cao nhiều bậc phụ huynh vì quá nuông chiều con đã cho trẻ ăn uống quá dư thừa và hậu quả khó tránh khỏi là béo phì. Vậy làm thế nào để trẻ vẫn có được đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh béo phì cũng như các bệnh tiềm ẩn khác gây ra do ăn uống?
Vấn đề quan trọng chính là biết cách phối hợp các thành phần dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn và giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt. Đương nhiên, ngoài bữa ăn chính cũng phải chú ý hạn chế trẻ trước sức hấp dẫn của nhiều món ăn vặt rất dễ gây béo phì. Luôn luôn phải chú ý để trẻ tránh xa những thực phẩm này. Một vài những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ béo phì giảm cân như sau:
Tổ chức bữa ăn hợp lý
Bữa ăn sáng: Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong ba bữa ăn của một ngày. Nếu bỏ bữa sáng, cơ thể bị thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ cũng như năng lực học tập. các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: bữa sáng có lượng đường thấp, chất xơ nhiều là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ em. Thời gian ăn uống tốt nhất là khoảng 7 – 8h. trước khi ăn sáng, uống một cốc nước ấm sẽ có lợi cho cơ thể. Trong buổi sáng cần tránh cho trẻ ăn uống những thực phẩm lạnh. Thành phần các món ăn tốt nhất là “ Ngũ cốc + protein + rau củ quả”.
Trong buổi sáng cần tránh cho trẻ ăn uống những thực phẩm lạnh. Thành phần các món ăn tốt nhất là “ Ngũ cốc + protein + rau củ quả”.
Thành phần dinh dưỡng hợp lý: Thực phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa bò đều chứa phong phú protein chất lượng tốt, trong bữa ăn nên có ít nhất một trong những món này. Nhiều người sợ rằng cho trẻ uống sữa sẽ càng béo phì, nhưng có một điểm quan trọng là trong sữa chứa nhiều canxi rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của bộ xương. Vì vậy, nên cho trẻ uống sữa đầy đủ, riêng đối với trẻ béo phì thì có thể chọn loại sữa có hàm lượng chất béo thấp. Các loại thực phẩm đậu và các chế phẩm từ đậu giàu protein và canxi cũng là sự lựa chọn rất tốt cho trẻ. Rau củ và trái cây chứa phong phú nhiều loại vitamin và khoáng chất. Rau củ là thực phẩm giảm béo tốt nhất vì vậy nên cho trẻ ăn nhiều. Còn nếu dùng trái cây thì nên lựa chọn loại trái cây có hàm lượng đường thấp như táo tây, lê, quýt, dưa hấu, tránh những loại nhiều đường như vải, nho, nhãn, chuối.
Ăn uống phải đúng cách.
Tập thói quen ăn uống khoa học: Chúng ta cần phải tập cho trẻ thói quen nhai kỹ nuốt chậm, cố gắng kéo dài thời gian ăn bữa trưa và bữa tối không dưới 20 phút. Đồng thời phải thay đổi thói quen ăn uống không tốt của trẻ, không cho trẻ chỉ ăn một vài món ưa thích, không ăn quá nhiều và tránh những thực phẩm quá béo ngọt. Lúc chế biến thức ăn, nên dùng cách hấp, luộc, chưng, trộn tránh các kiểu chiên rán. Về việc lựa chọn thực phẩm, phải chọn loại có hàm lượng chất béo thấp dùng nhiều rau quả, trái cây. Phải lưu ý đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất.
Ăn uống hợp lý là một giúp trẻ giảm cân hữu hiệu.
Tuân thủ nguyên tắc ba bữa ăn: Là bữa sáng ăn ngon, bữa trưa ăn no, bữa tối ăn ít. Duy trì nguyên tắc này với các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, chất xơ nhiều.
Hàng ngày uống nhiều nước: Đối với sức khỏe của trẻ em nước có vai trò rất quan trọng. Nước là thành phần không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, điều hòa thân nhiệt, bài tiết chất thải…Lượng mỡ nhiều trong cơ thể trẻ béo phì cũng cần nước tham gia để chuyển hóa thành năng lượng. Mùa động có nhiệt độ thấp nên đa số trẻ không có cảm giác khát nước, không tự động uống nước, vì vậy chúng ta phải cho trẻ uống nước đầy đủ, tốt nhất là dùng nước trắng đun sôi để nguội.
Thực đơn cho trẻ béo phì
Khoai tây trộn trứng:
Nguyên liệu: Khoai tây 2 củ, trứng luộc 1 quả, cà rốt thái hạt lựu, bắp hạt, dưa chuột thái hạt lựu, mỗi thứ hai muỗng, thịt xông khói thái hạt lựu 3 muỗng.
Gia vị: Sốt Mayonnaise 2 muỗng súp, sữa bò 3 muỗng, muối 1 muỗng nhỏ.
Cách làm: Lấy khoai tây và cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Luộc chín thái hạt lựu, sau đó trộn đều các nguyên liệu cùng với gia vị là xong.
Công hiệu: Món này có thể phòng ngừa tình trạng kém dinh dưỡng, táo bón, béo phì là móng ăn giàu protein, hàm lượng chất béo thấp.
Nấm kim châm trộn rau cần:
Nguyên liệu: Rau cần 200g, nấm kim châm 100g.
Gia vị: Giấm 10g, nước dùng 20g, một ít muối.
Cách làm: Rau cần cắt ngắn, ướp sơ quavới ít muối, sau khi mềm để ráo nước. nấm kim châm bỏ gốc, nhúng sơ qua khoảng 1 phút trong nước sôi có ít muối rồi vớt ra để ráo. Lấy nấm kim châm trộn đều với rau cần, cho thêm giấm, nước dùng, muối vào và trộn đều là xong.
Công hiệu: Là món ăn dinh dưỡng phong phú, có thể khống chế tăng lượng lipid – huyết, giảm cholesterol, giải trừ mệt mỏi.
Thịt nạc xào bách hợp hành tây:
Nguyên liệu: Bách hợp 300g, thịt nạc heo 300g, hành tây 150g.
Gia vị: Nước cốt chanh1 muỗng, xì dầu, đường muối, dầu ăn, bột tẩm, mỗi thứ lượng đủ dùng.
Hình ảnh minh họa.
Cách làm: Ướp thịt 3 phút rồi trộn đều với bột tẩm. cho bách hợp vào nước sôi trụng chin, với ra để ráo. Trộn đều nước chanh, đường, muối, xì dầu thành hỗn hợp gia vị để sẵn dùng. Cho dầu vào chảo phi hành thơm rồi cho thịt nạc vào xào chin. Cho bách hợp và hỗn hợp gia vị vào xào tiếp là xong.
Công hiệu: Món này bổ sung trung ích khí, bổ tỳ vị. có tác dụng giảm cân đối với trẻ béo phì.