Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Tư vấn sức khỏe cho trẻ vừa béo phì vừa hen suyễn

Hỏi: Chào bác sĩ ! Cháu năm nay 14 tuổi, cháu cao 1.44m và nặng 67 kg. Cháu đã cố gắng ăn kiêng đã gần một năm nay nhưng vẫn không giảm được cân nào. Thời gian gần đây cháu rất hay bị ho, khó thở, đặc biệt vào ban đêm, khi ngủ cháu thường hay thở như mèo rên. Bác sĩ cho cháu hỏi là có phải cháu bị béo phì không? Tại sao cháu lại khó thở, có phải do cháu béo hay do hen suyễn?

Tư vấn sức khỏe cho trẻ vừa béo phì vừa hen suyễn 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu. Theo như cháu mô tả thì có thể dự đoán cháu đã bị béo phì. Nếu tính BMI (chỉ số khối cơ thể) dựa theo cân nặng và chiều cao thì BMI của cháu là 32,3. Nghĩa là đã … dư tiêu chuẩn bị béo phì rồi. (cách tính BMI theo cân nặng & chiều cao)

Chính vì vậy, có thể kết luận vấn đề cân nặng của cháu là không thể xem thường được. Để có thể giảm cân được cháu cần phải thực hiện cả vấn để ăn uống và tập luyện thể dục. Cháu nên đến gặp các chuyên gia để được tư vấn cụ thể nhé.

Người béo phì thường rất khó thở nhưng tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng cháu bị hen suyễn. Dựa theo một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa hen suyễn và chỉ số khối cơ thể cao (BMI), người béo phì thường dễ bị hen suyễn và ngược lại. Cháu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được các bác sĩ khám, đo chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Chúc cháu vui khỏe.

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN