Danh mục
Danh mục
Bệnh hô hấp

Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn nhưng chủ yếu là do yếu tố cơ địa dị ứng. Đối với người cao tuổi, do đặc điểm sinh lý đã dần dần thay đổi, mọi chức năng sinh lý đã bắt đầu hoặc đã suy giảm, nên dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng, dễ bị kích ứng với tác nhân lạ như: bụi bẩn, khói thuốc, khói bếp, thời tiết thay đổi, lông một số động vật nuôi trong nhà… dẫn tới bị hen suyễn.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở người cao tuổi  1

Người bị hen suyễn mạn tính thường mệt mỏi do thiếu oxy. Khi lên cơn hen thường khó thở do phế quản bị co thắt. Bệnh hen suyễn mạn tính ở người cao tuổi nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng phác đồ, không thường xuyên thì có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như tràn khí màng phổi hoặc nhiễm bệnh lao kèm theo… Vì vậy, để phòng bệnh hen suyễn, người cao tuổi cố gắng không để mắc các bệnh về đường hô hấp. Muốn vậy cần vệ sinh răng miệng thật tốt, nhất là người mang răng giả.

Khi có nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp, nhất là những người có cơ địa dị ứng cần đi khám và điều trị dứt điểm. Với những người đã mắc bệnh hen thì ngoài điều trị bệnh khi lên cơn hen, việc điều trị dự phòng là hết sức quan trọng, trong đó cần thực hiện không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh ăn các loại thức ăn có nguy cơ cao gây hen suyễn hoặc làm cho bệnh nặng thêm như tôm, cua…

Người bị hen suyễn không nên dùng thuốc điều trị bệnh về khớp, thuốc điều trị tăng huyết áp (atenolol…) bởi các loại thuốc này có tác dụng phụ là gây bệnh hen hoặc làm cho bệnh hen tăng lên… Gia đình có người bị bệnh hen không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Và một biện pháp không thể thiếu trong phòng bệnh hen suyễn đó là tập thể dục đều đặn hàng ngày. Lưu ý, người bị hen suyễn khi tập thể dục cần thực hiện vươn vai và tập hít thở thật sâu.

Tác giả : TS

GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN